Chuyển đến nội dung chính

Những điều cần biết về COVID-19

Bệnh do vi-rút Corona 2019 (COVID-19) là một bệnh mới gây vấn đề về đường hô hấp ở người và có thể lây lan từ người sang người. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Người lớn tuổi và những người đã có tiền sử bệnh trước đó như hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm bệnh. Nhiều thông tin về căn bệnh này vẫn chưa được biết đến, chẳng hạn như lựa chọn điều trị, cách vi-rút hoạt động và tác động tổng thể của bệnh.

Vi-rút corona là gì?

COVID-19 là bệnh về đường hô hấp do loại vi-rút mới có tên là vi-rút corona gây ra, đã trở thành tình trạng khẩn cấp cho y tế cộng đồng. Số ca nhiễm tiếp tục tăng lên trong cả nước và trên toàn cầu.

Triệu chứng là gì?

Các triệu chứng khi nhiễm vi-rút corona bao gồm những triệu chứng hô hấp từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, khó thở, và hô hấp kém hơn. COVID-19 có thể lây lan trước khi một người bắt đầu có biểu hiện triệu chứng.

Điều gì khác gây ra các triệu chứng tương tự?

Bệnh cúm (cúm), các bệnh lây qua đường hô hấp gây ra bởi vi-rút cúm (Loại A và Loại B) hoạt động mạnh tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên tiêm vắc-xin ngừa cúm.

Tôi có thể đã có triệu chứng. Tôi phải làm gì?

Nếu quý vị đã bị nhiễm hoặc bắt đầu biểu hiện các triệu chứng của vi-rút hoặc cúm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc cơ quan y tế ngay lập tức.

Bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ cộng đồng và gia đình mình khỏi sự lây lan của vi-rút corona. Nó tương tự như các loại vi-rút lây nhiễm khác. Quý vị cũng có thể làm theo các hướng dẫn sau đây để ngăn ngừa lây nhiễm:

 • Rửa tay thật kỹ và thường xuyên. Rửa bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
 • Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn (phải chứa ít nhất 60 phần trăm cồn).
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng cách ho/hắt hơi vào khuỷu tay.
 • Vứt bỏ khăn vào thùng rác ngay sau khi sử dụng.
 • Làm sạch kỹ các bề mặt công cộng.
 • Ở nhà khi quý vị bị bệnh.
 • Tránh bắt tay.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người đang ốm.
 • Tiêm vắc-xin phòng cúm.

Tôi có thể lấy thuốc theo toa của mình trước ngày lấy thuốc được không?

Có, các thành viên có thể lấy thuốc theo toa trước ngày lấy thuốc.

Có chiến lược nào để đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 không?

Lo lắng và căng thẳng có thể làm tăng sự lây lan của COVID-19. Mối quan tâm đến bạn bè và gia đình sống ở những nơi dịch COVID-19 lây lan hoặc sự tiến triển của bệnh là điều tự nhiên.

 • Chăm sóc cơ thể của quý vị. Hít thở sâu, duỗi cơ hoặc ngồi thiền.
 • Kết nối với người khác. Chia sẻ mối quan ngại và tâm trạng của quý vị với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Duy trì mối quan hệ lành mạnh và cảm giác hy vọng cũng như suy nghĩ tích cực.
 • Chia sẻ thông tin về COVID-19 và rủi ro thực tế với người khác. Những người đã trở về từ khu vực đang bị ảnh hưởng hơn 14 ngày trước và không có các triệu chứng của COVID-19 sẽ không gây nguy hiểm cho người khác.
 • Để biết thêm thông tin, hãy xem gợi ý của CDC về sức khỏe tâm thần và cách đối phó trong giai đoạn COVID-19

Để biết thêm thông tin, bao gồm khuyến cáo du lịch, vui lòng truy cập cdc.gov.

Liên H Vi Chúng Tôi

Cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Liên Hệ Với Chúng Tôi
Y0070_WCM_42183E Được Cập Nhật Lần Cuối Vào: 1/1/0001