Skip to main content

Những Điều Quý Vị Cần Biết Về Tiêm Ngừa Cúm

Vắc-xin cúm hàng năm giúp phòng tránh cúm. An toàn và hiệu quả. Vắc-xin này có thể giúp chống lại một số chủng vi-rút cúm. Giúp cho cơ thể của quý vị tạo kháng thể. Các kháng thể này bảo vệ cơ thể quý vị khỏi bị nhiễm bệnh.

Nhiều chủng vi-rút cúm đã tồn tại và có thể thường xuyên thay đổi.

Vắc-xin cúm mùa cũng thay đổi hàng năm. Mục đích của việc thay đổi này là để theo kịp ba chủng vi-rút thường thấy nhất trong năm đó. Để an toàn, quý vị cần phải tiêm một mũi vắc-xin mới mỗi năm.

Ai nên tiêm ngừa cúm?

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất nên tiêm ngừa cúm. Bao gồm:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi
  • Người lớn từ 65 tuổi trở lên
  • Phụ nữ có thai
  • Bất kỳ ai có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc bệnh mãn tính (như COPD hoặc suy tim xung huyết).

Tiêm ngừa cúm có lợi vì hai lý do:

  • Phòng Ngừa: Vắc-xin cúm giúp phòng tránh hàng triệu lượt thăm khám y tế và hàng ngàn ca nhập viện và tử vong hàng năm bằng cách bảo vệ bệnh nhân và những người xung quanh họ
  • Giảm mức độ nghiêm trọng: Vắc-xin cúm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm ở những người đã được tiêm chủng nhưng vẫn mắc bệnh

Thậm chí những người khỏe mạnh cũng nên tiêm ngừa
Người "khỏe mạnh" vẫn có thể mang vi-rút cúm. Họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác mà không biểu hiện triệu chứng gì. Quý vị có thể cảm thấy khỏe mạnh. Vắc-xin giúp cơ thể quý vị sẵn sàng chống chọi với bệnh cúm. Đồng thời giúp quý vị khởi động hệ miễn dịch.

Đừng bỏ qua năm nào
Quý vị nên tiêm ngừa cúm hàng năm. Các chủng vi-rút cúm đã thay đổi. Khả năng bảo vệ của vắc-xin giảm dần theo thời gian. Điều đó có nghĩa là vắc-xin của năm ngoái có thể không bảo vệ quý vị khỏi bệnh.

Vắc-xin không thể làm quý vị bị cúm
Vắc-xin không làm cho quý vị cảm cúm. Đôi khi người ta bị nhiễm bệnh trước khi được tiêm. Họ có thể bị bệnh trước khi thuốc có hiệu lực (khoảng 2 tuần). Đó là lý do tại sao phải tiêm ngừa sớm.

Hiện có thể tiêm ngừa vắc-xin cúm không chứa trứng
Có lựa chọn cho những người dị ứng với trứng. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của quý vị xem liệu mũi thuốc không chứa trứng có phù hợp với quý vị không.

Nếu vắc-xin cúm không phải lúc nào cũng có tác dụng thì sao?
Vắc-xin cúm có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều chủng vi khuẩn thường gặp theo mùa. Ngay cả khi nhiều loại vi-rút khác nhau phát tán, tiêm ngừa cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Quý vị nghĩ mình đã bị cúm?
Đến khám tại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hoặc tại một phòng khám khẩn cấp ngay lập tức. Họ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút để giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài bệnh.

Liên H Vi Chúng Tôi

Cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Liên Hệ Với Chúng Tôi
Được Cập Nhật Lần Cuối Vào: 42/1/2020